skip to Main Content
Cơ sở I: 65 Nguyễn Thị Minh Khai Cơ sở II: 207 Hùng Vương Cơ sở III: 92 Lê Thanh Nghị

Laser diode trong phẫu thuật nha khoa

Laser diode trong phẫu thuật nha khoa là gì?

Hình ảnh: Laser diode trong phẫu thuật nha khoa

Thuật ngữ laser là viết tắt của “khuếch đại ánh sáng bằng cách kích thích phát xạ bức xạ”. Từ năm 1999, hầu hết các thiết bị laser diode dùng cho nha khoa trên thị trường đều có Cơ chế Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho tất cả các thủ thuật nha chu và nha khoa bao gồm nạo dưới đòn. Tuy nhiên, không phải tất cả các laser diode đều có sự đồng ý của FDA. Điều kiện bắt buộc là bác sĩ phải cung cấp chăm sóc nha khoa có thẩm quyền phù hợp với trình độ học vấn, đào tạo và kinh nghiệm lâm sàng của họ. Laser nha khoa sẽ trở thành tiêu chuẩn chăm sóc để đảm bảo kết quả tái sản xuất cho nhiều thủ tục; các học viên được khuyến cáo giữ nguyên các phương thức điều trị mới.

Trong thủ tục phẫu thuật miệng đòi hỏi phải loại bỏ các mô mềm có thể đạt được bằng cách bốc hơi (cắt bỏ) hoặc cắt (vết rạch, cắt bỏ, hay cắt bỏ) bằng laser diode. Một số ứng dụng mô mềm này bao gồm nhưng không giới hạn trong phẫu thuật cắt bỏ thắt cổ, cắt bỏ băng huyết, cắt bỏ xuất huyết, kỹ thuật điêu khắc bằng ống nướu có liên quan đến phục hồi hoặc điều trị bằng cấy ghép và nạo dưới đồi mồi.

Những lợi ích và hạn chế phẫu thuật bằng laser diode:

Phẫu thuật loại bỏ mô mềm bằng laser bao gồm sự cải thiện hemostasis, giảm đau sau mổ, giảm nhu cầu khâu, giảm số lượng vi khuẩn tại vết thương, giảm thời gian phẫu thuật và tính linh hoạt. Vì sự linh hoạt của nó, laser này có thể là một giải pháp hữu ích cho phẫu thuật miệng mô mềm so với phẫu thuật nha chu truyền thống.

Các laser phát ra một chùm chính xác năng lượng ánh sáng tập trung. Ánh sáng này là duy nhất ở chỗ nó bao gồm một bước sóng đơn, thể hiện bằng nanô mét hoặc một phần tỷ của một mét, được đo là đỉnh để đỉnh trong sóng. Bước sóng được tạo ra dựa trên môi trường hoạt động có trong thiết bị laser và có thể là một chất rắn (Nd: YAG, Diode, Er: YAG) hoặc khí (CO2 hoặc Argon). Các laser diode được coi là một chất rắn, với một chip bán dẫn gắn với tinh thể, làm cho thiết bị nhỏ hơn và nhẹ hơn.

Các bước sóng diode nằm trong phổ hồng ngoại gần, thường từ 800 nm đến 980 nm tác động đến tính hấp thụ ánh sáng laser bằng các mô sinh học quyết định hiệu quả của phẫu thuật cắt bỏ. Các thành phần khác nhau của mô sinh học xác định liệu ánh sáng laser sẽ được hấp thụ hay không. Laser Diode được hấp thụ tốt bởi hemoglobin và các mô sắc tố ở một mức độ thấp hơn. Các bước sóng khác nhau được hấp thụ bởi mô mềm ở các tốc độ khác nhau, tùy thuộc vào loại mô mềm.

Tuy nhiên, chúng có những hạn chế của phẫu thuật laser so với các vết mổ được thực hiện bởi dao mổ bao gồm cắt mô chậm hơn, chậm lành lại và giảm độ chính xác phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị nha khoa bằng laser diode là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bệnh nhân mắc bệnh về răng. Bởi chúng mang đến những lợi ích trong thẩm mỹ, khoa học, sự an toàn tuyệt đối và cả sự thoải mái, dễ chịu trong quá trình điều trị.

Back To Top