skip to Main Content
Cơ sở I: 65 Nguyễn Thị Minh Khai Cơ sở II: 207 Hùng Vương Cơ sở III: 92 Lê Thanh Nghị

Để trẻ thích thú tìm hiểu vệ sinh răng miệng

Thói quen vệ sinh răng miệng có thể duy trì từ thuở nhỏ đến suốt cuộc đời. Chính vì vậy bố mẹ cần có những phương pháp thú vị tạo cho bé thói quen này ngay từ khi bé còn nhỏ.

Đối với trẻ, ngay ở độ tuổi mầm non đã có thể tìm hiểu về cách thức và lý do tại sao chúng nên chăm sóc vệ sinh răng miệng của mình ít nhất hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng hoặc chỉ nha khoa.

Tuy nhiên, cách bố mẹ truyền đại kiến thức cho trẻ cũng không phải dễ dàng. Bố mẹ cần sử dụng các phương pháp sáng tạo kết hợp với giọng nói truyền cảm để nói về vấn đề vệ sinh răng miệng với trẻ.

1. Cùng bé tham quan phòng khám nha khoa

Một số bé sợ khi phải đến bác sỹ nha khoa, chính vì vậy bố mẹ hãy nhẹ nhàng chỉ cho bé biết bác sỹ nha khoa thực tế không đáng sợ như bé vẫn nghĩ. Nhân cơ hội nào đó, ví dụ như bố mẹ đi khám răng, hãy cho bé đi cùng để bé tận mắt thấy những hình ảnh về chiếc răng nếu bị sâu, bị hỏng…

Ở phòng khám nha khoa, khi kiểm tra răng, các bác sỹ sẽ không dùng những biện pháp mạnh, nhất là đối với trẻ em. Nhiều bác sỹ còn pha trò, dùng nhiều biện pháp thú vị mà bé sẽ không còn thấy sợ nếu phải nhổ một chiếc răng sâu của mình. Từ những hình ảnh bé thấy ở phòng khám nha khoa, bé sẽ tự nhận thấy vì sao răng lại bị hỏng, bị sâu và cần tránh làm những việc gì.

Để trẻ thích thú tìm hiểu vệ sinh răng miệng 1

2. Vệ sinh răng miệng cùng âm nhạc

Âm nhạc thường giúp con người tăng cảm xúc, chính vì vậy kết hợp âm nhạc với vệ sinh răng miệng cũng là một điều vô cùng thú vị. Bé sẽ nhớ nhanh hơn nếu các bài học về vệ sinh răng miệng được phổ nhạc và bé có thể hát líu lo trong lúc thực hành.

Ví dụ như trong lúc dạy bé đánh răng bạn có thể hát bài “Anh Tý sún”: “Kìa cái thằng Tý sún Tý sún. Nhe cái răng nham nhở chổi cùn. Vì nó lười đánh răng sớm tối. Lại ăn kẹo suốt ngày không thôi. Anh Tý ơi hãy nghe chúng tôi. Năng đánh răng cười trông rất tươi. Răng với tóc là góc con người. Răng có đẹp thì cười mới tươi. Nào có khó gì việc đánh răng. Cầm bàn chải tựa như kéo đàn. Kem đánh răng ở đầu thơm mát. Chỉ xoẹt xoẹt mấy cái là xong”.

Để trẻ thích thú tìm hiểu vệ sinh răng miệng 2

3. Các thí nghiệm

Để nâng cao tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng, bạn có thể thực hiện một số thí nghiệm cho bé thấy. Ví dụ, thí nghiệm với quả trứng. Bạn giải thích rằng trứng có vỏ mỏng, giống như men răng, chính vì vậy rất dễ bị hư hỏng.

Để chứng minh sức mạnh của kem đánh răng, bạn hãy ngâm một quả trứng khoảng 5 phút trong nước kem đánh răng, còn một quả khác không có gì. Rửa sạch các quả trứng để nhìn thấy rõ, quả trứng được bảo vệ trong kem đánh răng vỏ sẽ có độ cứng hơn quả còn lại.

Một thí nghiệm khác, bạn ngâm quả trứng trong nước ngọt và để qua đêm, hôm sau bé sẽ thấy vỏ quả trứng chuyển màu, cũng giống như răng của bé, ăn uống thức ăn và không được vệ sinh thường xuyên sẽ không còn trắng bóng mà sẽ chuyển sang màu vàng, rồi màu đen.

Back To Top